1. Định nghĩa

 

Thiết bị lọc khí hoặc bộ lọc túi vải là một thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí, loại bỏ các hạt bụi trong không khí, hoặc khí thoát ra từ quá trình sản xuất hoặc đốt nhiên liệu để phát điện.

Các nhà máy điện, nhà máy thép, sản xuất dược phẩm , sản xuất thực phẩm, sản xuất hóa chất và các công ty công nghiệp khác thường sử dụng thiết bị lọc túi vải để kiểm soát phát thải các chất ô nhiễm không khí.

 

Thiết bị lọc túi vải được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm 1970 sau khi các nhà nghiên cứu phát minh ra vải chịu nhiệt (để sử dụng làm thiết bị lọc trong các bộ lọc) có khả năng chịu đựng nhiệt độ hơn 350°F.

Không giống như lọc bụi tĩnh điện, hiệu suất lọc có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào quá trình, điều kiện điện làm việc và chức năng. Thiết bị lọc túi vải thường có hiệu quả thu bụi là 99% hoặc cao hơn(đạt đến 99.9%) ngay cả khi kích thước hạt rất nhỏ(2.5 μm).

 

 

  1. Cấu tạo

 

Một bộ lọc túi vải bao gồm một hoặc nhiều ngăn, cách ly chứa nhiều dãy túi vải ở dạng tròn, phẳng hoặc dạng ống hoặc ở dạng khung gấp nếp. Khí chứa các hạt nặng đi dọc theo bề mặt của túi sau đó xuyên tâm qua vải, các hạt được giữ lại trên mặt ngược dòng của túi vải và dòng khí sạch được thông ra ngoài không khí. Các bộ lọc được vận hành theo chu kỳ, xen kẽ giữa thời gian lọc tương đối dài, và thời gian làm sạch ngắn. Trong quá trình làm sạch các hạt bụi tích tụ trên bề mặt túi được loại khỏi bề mặt vải và được lắng trong phễu để xử lý tiếp theo. Vải lọc thu thập các hạt bụi có kích thước.

Đa số các thiết bị này sử dụng lâu dài, túi lọc làm bằng vải dệt đặc biệt bên trong có khung thép để chống xệp trong quá trình vận hành.

Không khí đi vào thiết bị thông qua rầy (hình phễu lớn được sử dụng để lưu trữ và phát tán hạt) được đưa trực tiếp vào khoang của thiết bị. Khí được rút ra thông qua các túi, bên trong hoặc bên ngoài tùy thuộc vào phương pháp làm sạch, và một lớp bụi tích tụ trên bề mặt bộ lọc cho đến khi không khí không còn có thể di chuyển qua nó. Khi áp suất giảm đủ (ΔP) xảy ra, quá trình làm sạch bắt đầu. Làm sạch có thể xảy ra trong khi thiết bị đang làm việc (lọc), hoặc là ngưng làm việc (cách ly). Khi khoang đã sạch, quá trình lọc tiếp tục lại bình thường.

Để được tư vấn đầy đủ và cụ thể về hệ thống, thiết bị lọc bụi vui lòng liên hệ với công ty của chúng tôi thông qua địa chỉ bên dưới.

  • Email: truong.nh@TTCBoiler.com.vn
  • Hotline:       0915163186(Mr Trường)