Hiện nay ô nhiễm không khí đang là một vấn đề đáng phải cân nhắc ở Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á, theo thống kê cho thấy số lượng các khu công nghiệp, khu chế xuất, chế biến xuất khẩu ngày càng tăng lên. Vì vậy việc xử lý bụi nhà máy và khí thải công nghiệp trong quá trình sản xuất được đặt lên hàng đầu nhằm đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Lọc bụi túi vải là một trong những thiết bị sử dụng rất phổ biến dùng để xử lý các loại bụi với các kích thước kích cỡ khác nhau để thu  lượng khí thải sạch nhất.

Công ty TNHH TTCBoiler – là công ty đứng đầu về lĩnh vực xử lý môi trường  tại Việt Nam – xin giới thiệu về hệ thống lọc bụi túi vải và phương pháp tính toán sơ bộ cho 1 thiết bị lọc bụi, dựa trên lưu lượng khí thải đi qua thiết bị của chúng tôi

  1. Cấu tạo – Nguyên lý hoạt động

Khí hoặc bụi cần lọc được đưa qua thiết bị lọc bụi bằng quạt hút rồi sau đó  theo các ống túi vải chuyển động xung quanh bề mặt túi vải và thoát ra ngoài qua ống thoát khí. Các hạt bụi bị bám dính trên thành của túi vải, theo thời gian mà lượng bụi bám trên thành túi vải càng nhiều, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất lọc, lúc này cơ cấu rung khí nén đã được cài đặt sẵn, và tiến hành rung giũ theo chiều ngược lại để làm bung túi vải, lúc đó các hạt bụi sẽ được rơi xuống miệng van và đi đến bình chứa bụi.

Hiệu quả lọc đạt tới 98% và lọc được cả các hạt rất nhỏ. Thiết bị lọc bụi túi vải thường đặt phía sau thiết bị lọc bụi cơ học để giữ lại những hạt bụi nhỏ mà quá trình lọc cơ học không giữ lại được. Khi các hạt bụi thô hoàn toàn đã được tách ra thì lượng bụi giữ trong túi sẽ giảm đi.

Hình ảnh thiết kế 3D túi vải

  1. Vật liệu lọc của thiết bị lọc bụi túi vải:

Bền với nhiệt đảm bảo đáp ứng tối đa thời gian hoạt động của thiết bị. Trong môi trường axit có độ bền cao còn trong môi trường kiềm độ bền giảm. thông thường khoảng 6 tháng chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra bão dưỡng một lần, và thay túi vải mới, tùy theo năng suất vận hành của nhà máy.

  1. Vải lọc phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Vải phải bền, chịu được nhiệt độ cao.

– Đảm bảo lượng khí đi qua là cao nhất

– Khả năng bung giãn là cần thiết để luôn đảm bảo diện tích lọc.

– Chịu được mài mòn do lực ma sát của bụi và khí đi qua.

 

  1. Ưu và nhược điểm của thiết bị:
  • Ưu điểm: Hiệu quả lọc cao từ 98-99%, thân thiện với môi trường, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả mang lại cao.
  •  
  • Nhược điểm: Không dùng được cho bụi có dầu, mỡ dính bám.

  1. Tính toán sơ bộ thiết bị:

        B1: Tính tổng diện tích lọc dựa vào lưu lượng yêu cầu

        B2: Chọn loại túi lọc, kích thước, đường kính và tính diện tích cho 1 túi

        B3: Tính tổng số lượng túi cần sử dụng để đảm bảo đáp ứng đủ lưu lượng

        B4: Chọn khoảng cách các túi, tiến hành thiết kế kết cấu thiết bị

        B5: Tính toán chọn các thiết bị như motor, quạt, van điện từ…

 

Để được tư vấn đầy đủ và cụ thể về hệ thống, thiết bị  của lọc bụi túi vải, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi

  • Email: truong.nh@TTCBoiler.com.vn

Hotline:       0915163186(Mr Trường)