Nồi dầu tải nhiệt là loại lò có nhiên liệu được đốt cháy trong một lớp hoặc trong một thể sôi gồm những hạt rắn nóng không cháy. Kiểu đốt nhiên liệu này có lợi trong việc giải quyết những vấn đề nan giải mà lò đốt nhiên liệu hóa thạch thường gặp phải. Do vậy, trên thị trường hiện nay lò tầng sôi đang ngày càng phát triển và dần thay thế những loại lò đốt nhiên liệu củi thủ công tốn nhiên liệu

Công nghệ tầng sôi có thể sử dụng với khá nhiều loại nhiên liệu khác nhau nhưng vẫn giữ được quá trình cháy ổn định nhờ ưu điểm của dòng thiết bị này. Cụ thể, nhiên liệu được cấp vào vùng dưới của buồng đốt và cháy cùng với dòng không khí từ dưới đi lên trên, tạo ra những lớp sôi trong buồng đốt. Nhiên liệu, tro và nhiên liệu chưa cháu hết cùng nhau đi từ dưới lên trên và được thu hồi lại trong bộ phận thu bụi và quay trở lại một phần vào buồng đốt phía dưới qua buồng hồi lưu. Nhiệt độ buồng đốt được duy trì ở mức 9000C.

Nồi dầu tải nhiệt tầng sôi có thể hoạt động liên tục gần giống như lò đốt dầu: tự động cấp nhiên liệu, tự động giữ nhiệt độ. Lò được thiết kế có hiệu suất cao, có bộ tiết kiệm nhiệt đảm bảo nhiệt độ của khói ra môi trường dưới 150oC. Nồi dầu tải nhiệt được trang bị hai cấp thu bụi khô và ướt nên không gây ô nhiễm môi trường.

Nồi dầu tải nhiệt công nghệ tầng sôi giảm tiêu hao nhiên liệu cho các nhà máy từ 35 – 40%