Lò hơi dùng để cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt bao gồm có hơi nước cao áp. Lò hơi được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau từ những nhiên liệu khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế cũng như yêu cầu về năng suất của lò hơi và hiện nay ở khu vực Đông Nam Á người ta thường dùng ba loại nhiên liệu chính để đốt lò là gỗ củi hoặc than đá hay dầu FO. Khói thải ra môi trường của lò hơi phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu sử dụng vì vậy vấn đề ô nhiễm môi trường khi đầu tư lò hơi là điều không tránh khỏi.

 

Sử dụng nhiên liệu để tạo nhiệt lò hơi thông thường chúng ta sử dụng hộp khói ướt riêng cho lò hơi nhưng khi quá trình vận hành hệ thống thì vẫn còn  tạo ra bụi tro nếu không xử lý lọc bụi trước khi thải ra sẽ không đạt tiêu chuẩn về khí thải và như vậy sẽ ảnh hưởng đến môi trường về lâu về dài. 

 

Ngoài ra còn một lượng bụi tro của trấu sau khi cháy, gặp gió sẽ phân tán đi khắp nơi, vì vậy sẽ làm ô nhiễm không khí, nếu chúng ta không biết cách xử lý sao cho khoa học thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Sau đây là quy trình xử lý tro bụi của lò hơi bằng hệ thống lọc bụi lò hơi.

 

 

Lọc bụi lò hơi từ ống khói

 

Thiết kế và chế tạo hệ thống lọc bụi kiểu màng nước, sử dụng ống khói lò hơi, để làm hệ thống lọc bụi, ở độ cao khoảng 10m lắp đặt một bể nước uốn quanh thân, khi đó thân ống khói được khoan các lỗ nhỏ, Một đường ống cấp một lượng nước cho bể này, nước từ bể qua các lỗ nhỏ phun vào bên trong ống khói tạo thành màng nước và chảy đều hết chu vi của ống khói. Khi đó nước sẽ cuốn trôi bụi, chỉ cho khói bay ra ngoài, để chống mài mòn ống khói bên trong được lắp một lớp đá grafit nhằm để bảo vệ vỏ tránh mài mòn, sau khi để lắng bụi, thì nước sẽ được sử dụng lại.

Để được tư vấn đầy đủ và cụ thể về hệ thống, thiết bị  của lọc bụi lò hơi, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi

  • Email: truong.nh@TTCBoiler.com.vn

Hotline:       0915163186(Mr Trường)